QSVN
 • Triệu Quang Phục ( ? - 571) - người kế thừa xuất sắc sự nghiệp của Lý Bôn

  Triệu Quang Phục là người kế tục sự nghiệp của Lý Nam Đế. Ông là người huyện Chu Diên, là con của Triệu Túc, một thủ lĩnh địa phương có lòng yêu nước không chịu khuất phục nhà Lương. Triệu Quang Phục nổi tiếng giỏi võ nghệ. Sử chép ông là người "uy hùng sức mạnh". 

  Đọc tiếp ... Print
 • Triệu Túc và Tinh Thiều

  Sát cánh với Lý Bôn trong cuộc chiến đấu ngoan cường và gian khổ nhằm đánh đuổi quân Lương ra khỏi bờ cõi còn có khá nhiều tướng lĩnh xuất sắc, trong đó, nổi bật hơn cả là Triệu Quang Phục (tức Triệu Việt Vương), Triệu Túc, Phạm Tu và Tinh Thiều.

  Đọc tiếp ... Print
 • Nguyễn Nhạc (? - 1793)

  "Nhân dĩ sơn phiêu danh nhi thoa kế tăng quang, /
  Sơn dĩ nhân đắc hiệu nhi thảo hoa sinh sắc. / (Người nhờ núi nêu danh mà trâm tóc thêm sáng, / Núi nhờ người được hiệu mà hoa cỏ tốt tươi) - (Tác giả khuyết danh)

  Đọc tiếp ... Print
 • Trần Quang Diệu (? - 1802)

  “Vô đoan hữu lục anh hùng phổ, / Túy mặc lâm ly bất tự cầm” (Nào phải vô cớ mà chép chuyện anh hùng, / Mực say lâm ly không thể ngăn lại được đó thôi) - Nguyễn Bá Huân (Lời đề tựa cho Tây Sơn lương tướng ngoại truyện của Nguyễn Trọng Trì).

  Đọc tiếp ... Print
 • Chiến dịch phòng ngự Quảng Trị (28.6.1972-31.1.1973)

  Chiến dịch phòng ngự của QGPMN VN tại thị xã Quảng Trị và vùng ven, đánh trả cuộc phản công của QĐ Sài Gòn được không quân và hải quân Mỹ yểm trợ, bảo vệ vùng giải phóng Quảng Trị, phục vụ yêu cầu của đấu tranh chính tri-ngoại giao tại hội nghị Paris (1968-1973).

  Đọc tiếp ... Print
 • Nhớ Bắc

  Ai về xứ Bắc ta đi với.

  Thăm lại non sông giống Lạc Hồng.

  Từ độ mang gươm đi mở cõi.

  Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long

  Huỳnh Văn Nghệ

  Đọc tiếp ... Print
 • Trần Quốc Toản (1267 - 1285)

  “Hoài Văn tuổi trẻ chí cao / Cờ đề sáu chữ, quyết vào lập công” - Lê Ngô Cát, Phạm Đình Toái (Đại Nam quốc sử diễn ca)

  Đọc tiếp ... Print
 • Lý Triện (? - 1427)

  “Lý Triện là bậc giàu tài năng và dũng lược hơn người. Ông theo vua Lê Thái Tổ (tức Lê Lợi - NKT) khởi nghĩa ở Lam Sơn ngay từ những ngày đầu tiên, từng trải không biết bao nhiêu gian nan, nguy hiểm” - Đại Việt thông sử (Chư thần truyện).

  Đọc tiếp ... Print